Chức năng nhiệm vụ
Các phòng trực thuộc viện
Đơn vị trực thuộc viện
Thông tin chung
Tổ chức Đảng và Đoàn thể
Chiến lược quy hoạch
Văn bản mới
Văn bản trung ương
Văn bản địa phương
Tra cứu văn bản
Nội bộ Viện Quy hoạch
Lịch làm việc lãnh đạo Viện
Quy định giá đất
Dự án-Quy hoạch các tỉnh
Dự án kê gọi đầu tư
Dự án đã thực hiện
Mr Thang
Chi tiết

Nhiều bài học tích lũy qua chuyến tham quan và trao đổi kinh nghiệm tại khu bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai

Ngày 20-10 vừa qua, Viện trưởng Viện Quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương ông Huỳnh Văn Minh cùng phối hợp với ông Trương Văn Dũng – Chủ tịch  UBND huyện Dầu Tiếng tổ chức Chương trình tham quan và trao đổi kinh nghiệm tại khu bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai, tham gia chuyến tham quan còn có ông Lê Phú Cường – Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương, ông Lê Phan Thuần – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, cùng các trưởng, phó phòng các đơn vị cùng tham gia. Địa điểm tại Xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai.

Toàn đoàn chụp ảnh lưu niệm tại Chiến khu D

Khu bảo tồn thiên nhiên –văn hóa Đồng Nai là đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND  tỉnh Đồng Nai (KBT) Tổng diện tích tự nhiên của KBT trên 100.303 ha, gồm: 67.903 ha đất lâm nghiệp và 32.400 ha mặt nước (hồ Trị An). Khu Bảo tồn nằm trên địa bàn các xã Phú Lý, Mã Đà, Hiếu Liêm, thị trấn Vĩnh An thuộc huyện Vĩnh Cửu, xã Thanh Sơn thuộc huyện Tân Phú; xã Phú Cường, Phú Ngọc, La Ngà và Ngọc Định thuộc huyện Định Quán; xã Thanh Bình thuộc huyện Trảng Bom, xã Gia Tân thuộc huyện Thống Nhất - tỉnh Đồng Nai. Khu Bảo tồn nằm về phía Bắc tỉnh Đồng Nai; phía Tây giáp tỉnh Bình Dương; phía Bắc giáp tỉnh Bình Phước. Cách thành phố Hồ Chí Minh 70 km và cách thành phố Biên Hòa khoảng 40 km (nằm cạnh nhà máy Thủy điện Trị An). Bên cạnh giá trị về đa dạng sinh học, trước đây còn là vùng căn cứ cách mạng với địa danh nổi tiếng Chiến khu Đ.

Thắp nhang tri ân tưởng nhớ các anh hùng đã hy sinh chiến đấu tại nơi đây

Ngày 28-6-2011, Chương trình Con người và sinh quyển ( MaB) thuộc tổ chức UNESCO đã chính thức công nhận Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai - Việt Nam nằm trong mạng lưới Khu sinh quyển thế giới. Đây là niềm tự hào và là một minh chứng sinh động về tỉnh Đồng Nai đã và đang thực hiện rất tốt công tác bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Đây là một trong những khu rừng đặc dụng có diện tích tự nhiên lớn nhất Việt Nam. Có hệ sinh thái rừng đặc trưng của vùng miền Đông Nam bộ, tồn tại nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ Việt Nam và Danh lục Đỏ IUCN thế giới

Tại địa bàn KBT có 03 di tích lịch sử được công nhận là di tích cấp quốc gia, đó là: căn cứ Khu ủy miền Đông Nam bộ (1962-1967); căn cứ Trung ương Cục miền Nam (1961-1962); địa đạo Suối Linh. Đây là những căn cứ cách mạng trong 2 thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân miền Đông Nam bộ, trong đó di tích căn cứ Khu ủy miền Đông và Trung ương Cục miền Nam đã được Nhà nước đầu tư trùng tu, tôn tạo.


Tại KBT có cộng đồng dân tộc thiểu số Chơro sinh sống gắn bó lâu đời tại xã Phú Lý, là tộc người có nhiều đóng góp cho cách mạng trong hai cuộc kháng chiến và có những sắc thái văn hóa đặc sắc riêng, trong năm 2009 Nhà nước đã xây dựng và đưa vào sử dụng nhà Dài truyền thống của dân tộc Chơro.

 

Tại đây, các đồng chí  đã được tham quan các hệ thống địa đạo; hệ thống hầm trú ẩn được bố trí đều khắp trên mặt căn cứ, nơi làm việc của lãnh đạo Khu ủy và các cơ quan trực thuộc gồm: văn phòng, cơ yếu, phục vụ, vệ binh... Ngoài ra, trong khu căn cứ còn có hệ thống bếp Hoàng Cầm và giếng nước phục vụ sinh hoạt…

 

 

Nhiều người đã từng đến đây, nhưng được ghé thăm lần nữa vẫn còn tràn đầy cảm xúc về nơi ghi dấu chiến trường xưa, về một thời gian khó, hy sinh nhưng rất đỗi tự hào. Mỗi một hình ảnh nơi đây là minh chứng cho những hy sinh, những mất mát, đau thương và gian khổ của thế hệ cha anh đã trải qua để giành lại độc lập, tự do hôm nay.

Tái diễn lại cuộc họp tại chiến khu D

16g00 cùng ngày xe lăn bánh rời KBT  trở về Bình Dương, qua Chương trình tham quan và trao đổi kinh nghiệm tại khu bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai tích lũy ra  Những giá trị nổi bật của Khu bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai , Định hướng phát triển theo “Bảo tồn để phát triển, phát triển để bảo tồn”, học tập được rất nhiều kinh nghiệm về Cơ chế quản lý của Khu DTSQ Đồng Nai, và Trách nhiệm của người dân sống trong khu bảo tồn thiên nhiên- văn hóa Đồng Nai.

 .

 

 

 

 

 

Các tin khác