Chức năng nhiệm vụ
Các phòng trực thuộc viện
Đơn vị trực thuộc viện
Thông tin chung
Tổ chức Đảng và Đoàn thể
Chiến lược quy hoạch
Văn bản mới
Văn bản trung ương
Văn bản địa phương
Tra cứu văn bản
Nội bộ Viện Quy hoạch
Lịch làm việc lãnh đạo Viện
Quy định giá đất
Dự án-Quy hoạch các tỉnh
Dự án kê gọi đầu tư
Dự án đã thực hiện
Mr Thang
Chi tiết

Báo cáo Phương án Khu Di tích Chiến Khu Long Nguyên

Chiều 7-11 tại Phòng Họp C của UBND  tỉnh, ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp tham dự cuộc họp có các Sở Ngành, Đơn vị, địa phương liên quan thông qua quy hoạch xây dựng khu di tích (KDT) Chiến khu Long Nguyên trên địa bàn huyện Dầu Tiếng.Viện quy hoạch phát triển đô thị Bình Dương do ông Huỳnh Văn Minh -Viện trưởng chỉ đạo trình bày báo cáo tại cuộc họp.

 

 

KDT Chiến Khu Long Nguyên là vùng đất mang đậm những dấu ấn, những sự kiện lịch sử của quá trình đấu tranh cách mạng gian khổ của quân và dân qua cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.

Đây là biểu tượng, là niềm tự hào của Đảng bộ, nhân dân, các lực lượng vũ trang của vùng đất Bến Cát và Dầu Tiếng ngày nay.Việc đầu tư quy hoạch và khôi phục KDT chiến khu Long Nguyên nhằm góp phần giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng cho nhân dân, các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau. Đồng thời thể hiện cụ thể trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bình Dương đối với các thế hệ cha anh đi trước. UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành văn bản số 2952/UBND-KTTH ngày 03/09/2014 V/v quy hoạch đầu tư dự án Chiến khu Long nguyên, huyện Dầu Tiếng. Quy hoạch xây dựng một khu di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh để góp phần giáo dục truyền thống; để tưởng niệm và tôn vinh các tấm gương anh hùng liệt sĩ, ghi nhận và vinh danh các sự kiện tiêu biểu của cuộc chiến tranh du kích.Quy hoạch KDT Chiến khu Long Nguyên trở thành  một khu di tích có kiến trúc cảnh quan đẹp, hấp dẫn, một địa điểm thuận lợi cho việc sinh hoạt văn hóa, phát triển đời sống tinh thần của nhân dân trong khu vực.


 

Bà Phạm Thị Bích Dung- Giám đốc Trung Tâm Quy hoạch 1-Viện quy hoạch báo cáo


            Tại cuộc họp, Bà Phạm Thị Bích Dung- Giám đốc Trung Tâm Quy hoạch 1 đã trình bày về phương án quy hoạch xây dựng khu di tích KDT Chiến khu Long Nguyên, toàn bộ diện tích khu đất chia làm 3 khu chính:

 

A. KHU VĂN HÓA- TƯỞNG NIỆM :15.000m², chiếm 30% tổng diện tích, gồm:

1.Sân hành lễ– tượng đài

2.Nhà tưởng niệm khu di tích

3.Nhà bia

4.Khu vực công viên chuyên đề, cây xanh, chiếu sáng.

B. KHU CÔNG VIÊN PHỤC CHẾ: 7.500 m², chiếm 15% tổng diện tích, gồm:

1.Hội trường trung tâm

2.Mô hình tái hiện hình ảnh khu tham gia chiến đấu:

•Phòng làm việc các lãnh đạo

•Xưởng sản xuất vũ khí

•Giao thông hào

•Hầm chống pháo B52

3.Mô hình tái hiện hình ảnh khu hậu cần:

•Bếp Hoàng Cầm

•Nhà quân y

C. KHU VĂN PHÒNG- DỊCH VỤ- RỪNG DÃ NGOẠI: 22.500m², chiếm 45% tổng diện tích

1.Khu nhà điều hành

2.Khu nhà căn tin, dịch vụ

3.Khu thao trường quân sự và rừng dã ngoại


 

 

Ngoài các khu chức năng nêu trên, khu di tích còn có diện tích các bãi đậu xe, đường giao thông và các hạng mục phụ trợ như cổng, tường rào (có kết cấu thoáng nhẹ, mỹ quan, ưu tiên xanh hóa), nhà bảo vệ cấp thoát nước cho toàn khu. (chiếm 10%  tổng diện tích)

            Ông Trần Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND đánh giá cao công tác thực hiện các phương án đề xuất khu di tích CK Long Nguyên của Viện Quy hoạch, qua đó nhấn mạnh chỉ đạo KDT chiến khu Long Nguyên là cấp công trình di tích lịch sử cấp tỉnh, do UBND huyện Dầu Tiếng làm chủ đầu tư. Phó Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị các sở ngành, đơn vị, địa phương liên quan lưu ý một số vấn đề: Về tên gọi khu di tích, các đơn vị cần tham khảo thêm và đặt tên theo hướng ngắn gọn, đầy đủ, rõ ràng. Về trục chính của công trình, phải khắc phục được những hạn chế mà các di tích xây dựng trước đã gặp phải, bảo đảm văn minh và tiết kiệm thuận tiện nhất. Việc bố trí các phân khu chức năng phải đầy đủ, hợp lý... làm sao để sau khi xây dựng, khu di tích CK Long nguyên sẽ trở thành địa điểm về nguồn ý nghĩa và giáo dục lịch sử cho các thế hệ.

 

 

Các tin khác